Không chỉ giá tôm giảm mạnh mà gần 16 tấn tôm của Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (xã Xuân Phổ, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) chưa xuất bán được khiến các thành viên HTX “đứng ngồi không yên”.
Số tôm của HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành bị ứ đọng lên đến 16 tấn nhưng mức tiêu thụ hằng ngày rất ít.
Dự báo trước việc sẽ khó tiêu thụ hàng hóa do dịch bệnh COVID-19 nên đầu tháng 6 năm nay, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành chỉ thả giống 16/33 ao nuôi theo hình thức “cuốn chiếu”. Theo đó, HTX thả theo 4 đợt, mỗi đợt 4 ao nuôi cách nhau 15 ngày. Cũng vì thu hẹp sản xuất nên HTX chỉ duy trì 10/20 thành viên so với các vụ trước.
Dự báo sức mua giảm nên vụ tôm này, HTX đã chủ động giảm số ao nuôi từ 33 xuống còn 16 ao.
Nhờ thời tiết thuận lợi và dày công chăm sóc nên thời điểm này, số tôm nuôi của HTX đạt 37 – 40 con/kg, trung bình mỗi ao nuôi đạt sản lượng khoảng 4 tấn tôm. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành, giá tôm hiện giảm mạnh, từ 210 – 220 ngàn đồng/kg ở vụ trước nay chỉ còn 135 – 145 ngàn đồng/kg trong khi sản lượng tiêu thụ cũng rất ít. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thương lái ngoại tỉnh không đến các hồ nuôi của HTX để thu mua như những vụ trước.
Cũng theo các thành viên HTX, nguyên nhân khiến giá tôm giảm do đây là vụ nuôi chính trong năm nên nguồn cung rất lớn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ của thị trường giảm sút do dịch bệnh COVID-19 nên các hoạt động thương mại – dịch vụ – du lịch bị đình trệ; cơ sở đông lạnh thu mua nhỏ giọt; đối tác ngoại tỉnh gặp khó khăn trong việc lưu thông…
Thương lái thu mua tôm tại HTX với số lượng ít, trung bình mỗi ngày chỉ xấp xỉ 5 tạ.
Theo tính toán của HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành, lượng tôm đến kỳ xuất bán của HTX hiện ứ đọng khoảng 16 tấn. Điều này đang khiến các thành viên HTX rất lo lắng. Được biết, mỗi ngày, HTX chi phí từ 45 – 50 triệu đồng cho thức ăn, điện, công chăm sóc các hồ nuôi. Đặc biệt, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa bão có thể xảy ra bất cứ lúc nào; đó là chưa kể những sự sự cố bất thường phát sinh như dịch bệnh, thiệt hại sẽ vô cùng lớn.
Nhằm hỗ trợ HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành, các ngành, đơn vị của huyện Nghi Xuân như: Phòng NN&PTNT, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân… đang cố gắng tìm giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ hàng hóa với các hoạt động như: chủ động kết nối với các đơn vị thu mua, lập các nhóm trên mạng xã hội để giới thiệu, quảng bá sản phẩm…
Các thành viên HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành làm vệ sinh ao nuôi, lường trước thị trường để có kế hoạch cho vụ nuôi mới.
Ông Lê Thanh Bình – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Xuân cho biết: Theo thống kê, vụ tôm này người dân trên địa bàn đã lường trước khó khăn trong tiêu thụ nên đã giảm lượng nuôi. Tuy nhiên, HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành có số thành viên đông với hồ nuôi khá nhiều nên dù đã giảm nhưng đến nay vẫn tồn đọng lượng sản phẩm lớn. Để góp phần hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản, các ngành, đơn vị ở địa phương cũng đang tập trung cho các giải pháp quảng bá, tiêu thụ sản phẩm đến người tiêu dùng.
Bên cạnh sự nỗ lực kết nối của HTX từ đối tác ở Quảng Bình, chúng tôi cũng đã tính đến phương án đề nghị các cửa hàng nông sản trên địa bàn huyện thu mua, bày bán để hỗ trợ HTX vượt qua khó khăn.
Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Hà Tĩnh
- giá tôm giảm li>
- nuôi tôm ít li>
- tôm ú đọng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt