Tỉnh Ninh Thuận có lợi thế phát triển nghề nuôi tôm nước lợ, với diện tích thả nuôi hằng năm hơn 800 ha, sản lượng đạt khoảng 7.000 tấn. Nuôi tôm thương phẩm, nhất là tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nông dân ven biển; đồng thời, tạo điều kiện cho một số ngành nghề phát triển theo như sản xuất giống, dịch vụ cung ứng thức ăn phục vụ nuôi tôm. Tuy vậy, hoạt động nuôi tôm đang gặp khó khăn do dịch bệnh, gần đây giá thức ăn cho tôm tăng cao ảnh hưởng lớn đến hộ nuôi. Để giúp người nuôi tôm thành công, ngành chức năng, các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả.
Xác định con giống đóng vai trò quan trọng, Chi cục Thủy sản tăng cường hoạt động hỗ trợ tư vấn cho người nuôi tôm lựa chọn được nguồn giống sạch bệnh đưa vào nuôi thương phẩm đạt hiệu quả cao. Vụ tôm nước lợ năm 2021 nhờ có sự khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, hộ nuôi thả giống đúng theo khung lịch thời vụ của ngành Nông nghiệp, các hộ nuôi chọn được con giống sạch bệnh từ các cơ sở nuôi uy tín, nên đã hạn chế được dịch bệnh.
Công tác tập huấn kỹ thuật nuôi tôm, cảnh báo môi trường cũng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh quan tâm thực hiện. Ngay từ đầu vụ tôm 2021 (tháng 2), Trung tâm đã phối hợp với đơn vị chức năng, doanh nghiệp tổ chức tập huấn kỹ thuật, khuyến cáo lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, thông báo thường xuyên về kết quả trắc nghiệm môi trường vùng nuôi tôm trong toàn tỉnh đến hộ dân, qua đó giúp nông dân nhận định được tình hình nuôi và nắm bắt được các phương pháp nuôi mới áp dụng vào thực tế sản xuất.
Người dân xã Phước Dinh (Thuận Nam) nuôi tôm thẻ chân trắng. Ảnh: Tiến Mạnh
Nhằm giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm tôm, Trung tâm Khuyến nông tỉnh xác định xây dựng các mô hình trình diễn và nhân rộng mô hình hiệu quả là nhiệm vụ thường xuyên. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng VietGAP tại vùng nuôi trên cát thôn Hòa Thạnh và thôn Nam Cương, xã An Hải (Ninh Phước) triển khai năm 2015 quy mô 2 ha ban đầu đến nay đã nhân rộng lên hàng trăm ha. Các hộ thực hiện mô hình giảm được 20% chi phí mua thức ăn cho tôm, sau 70-75 ngày thu hoạch được khoảng 15 tấn/ha, cao hơn 5 tấn so với nuôi theo phương thức truyền thống.
Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng, ngành chức năng vận động các hộ nuôi tôm liên kết thành các Tổ cộng đồng nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích. Những năm trước đây nhiều hộ nuôi tôm riêng lẻ, nên việc bảo vệ môi trường vùng nuôi gặp khó khăn, dịch bệnh thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ nuôi. Nhằm khắc phục tình trạng trên, các địa phương nhân rộng mô hình Tổ cộng đồng nuôi tôm nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ khâu chọn giống, biện pháp chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh…
Nhìn lại hoạt động động nuôi tôm từ đầu năm đến nay có dấu hiệu khởi sắc. Nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được triển khai nhân rộng, nhất là mô hình nuôi quảng canh cải tiến và nuôi thâm canh được bà con nông dân và doanh nghiệp quan tâm hơn. Trong quá trình nuôi tôm đa số người nuôi đã biết áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Người dân thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường và phòng ngừa dịch bệnh; mạnh dạn tham gia liên kết sản xuất để giảm chi phí đầu tư, nâng cao lợi nhuận.
Nhờ chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với dịch bệnh và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nên mặc dù trong bối cảnh khó khăn, nhưng ngành nuôi tôm thương phẩm vẫn được duy trì ổn định. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7 sản lượng tôm thương phẩm thu hoạch 2.500 tấn/477,26 ha; tôm hùm thương phẩm sản lượng thu hoạch 30 tấn/276 bè nổi.
Nguồn tin: Báo Ninh Thuận
- giá thức ăn tăng li>
- nuôi tôm thương phẩm li> ul>
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Tin mới nhất
T2,25/11/2024
- Chế độ ăn cho tôm đực: Thức ăn tươi và thức ăn công thức
- SSP: Chào đón các “ông lớn” ngành thức ăn chăn nuôi gia nhập
- Bangladesh: Xuất khẩu tôm gặp khó do thiếu hụt nguồn cung
- Nuôi tôm: Sinh kế phải gắn với kinh tế
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt