Du lịch đóng cửa, nhiều tỉnh, thành giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid – 19, các chợ đầu mối lớn bị phong tỏa; nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể chỉ hoạt động cầm chừng… khiến thị trường tôm thẻ chân trắng trong tỉnh gặp khó trong tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu.
Được mùa mất giá
Chưa kịp vui mừng vì vụ tôm thuận lợi, đạt năng suất thì người nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Tuy Phong nói riêng và trong tỉnh nói chung lại đứng ngồi không yên, vì giá bán tôm đột ngột giảm mạnh… Có 2 sào tôm thẻ chân trắng chuẩn bị xuất bán, ông Trần Thanh (xã Vĩnh Hảo – Tuy Phong) cứ gọi chừng thương lái hỏi giá, cầm cự chờ giá lên để lời chút ít. “Cả 2 tuần nay, giá tôm “nhảy múa” liên tục, tuần trước, size tôm 95 – 100 con/kg có giá 105.000 đồng/kg, nhưng 2 ngày nay giảm còn 85.000 đồng/kg. Tôi ráng giữ để nâng size tôm, nhưng khi nghe thương lái thông báo giá sẽ tiếp tục giảm, nên tôi cấp tập thu hoạch”, ông Thanh buồn bã cho biết. Hiện trên địa bàn tỉnh, các hộ nuôi tôm bắt đầu đến lứa thu hoạch, một số hộ tôm gần tới lứa cũng tranh thủ bán do sợ ảnh hưởng của dịch bệnh và giá tôm lại xuống thấp. Theo các hộ nuôi, tôm thẻ chân trắng ao bạt loại 100 con/kg giá còn 90.000 đồng, size tôm 80 – 85 con/kg là 110.000 đồng/kg, size tôm 60 – 65 con/kg từ 130.000 – 135.000 đồng/kg. Ðây là giá bình quân chung đối với tôm thẻ đạt màu và kiểm tra đạt kháng sinh, còn nếu tôm thẻ chân trắng không đạt kháng sinh, tiếp tục giảm thêm từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.
Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Du lịch đóng băng, nhà hàng, quán ăn đóng cửa, vì vậy, sức tiêu thụ nội địa giảm, trong khi thị trường xuất khẩu cũng gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro. Không chỉ vậy, việc đi lại của người dân bị hạn chế, giao thương hàng hóa cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Tại TP. Hồ Chí Minh, các chợ đầu mối nông sản phải đóng cửa, khiến mặt hàng tôm lênh đênh đầu ra. “Người nuôi tôm cho rằng thương lái đang gom hàng hạ giá, nhưng thực ra thị trường chính xuất khẩu tôm vẫn là Trung Quốc. Vì dịch Covid-19, nên đối tác Trung Quốc liên tục báo giảm đơn hàng, thậm chí cắt; trong khi các kho lạnh tôi thuê để bảo quản tôm đều đã đầy hàng, nên giờ không dám thu mua nhiều”, một thương lái thu mua tôm ở Tuy Phong cho hay. Việc giá tôm giảm, tiêu thụ khó khăn do thực hiện giãn cách để phòng chống dịch Covid – 19 đã tác động lớn đến các hộ dân, doanh nghiệp nuôi tôm và chế biến xuất khẩu.
Sẽ tiếp tục khó khăn
Mới đây, tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp phát triển ngành tôm 2021, Bộ NN&PTNT đã dự báo các tháng cuối năm 2021, nhu cầu nhập khẩu tôm của thế giới tăng trở lại, đặc biệt ở các thị trường lớn như: Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong khi nguồn cung tôm từ một số quốc gia như Ấn Độ và một số nhà cung cấp khác sẽ giảm do chịu tác động xấu từ đại dịch Covid – 19. Ngành tôm Việt Nam tiếp tục có nhiều cơ hội do ưu đãi thuế quan của Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định CPTTP và EVFTA. Theo đó, xuất khẩu tôm của Việt Nam những tháng cuối năm 2021 nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt do có lợi thế từ FTA, đảm bảo được sự ổn định trong nuôi tôm thương phẩm và chế biến sản phẩm khi kiểm soát tốt dịch Covid-19. Thế nhưng, hiện có rất nhiều vấn đề nan giải cần phải giải quyết, đó là việc đảm bảo chất lượng con giống, hạ giá thành nuôi tôm, rồi ô nhiễm môi trường, nguy cơ dịch bệnh, hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ, khiến việc nuôi tôm bấp bênh, thậm chí phải chịu thiệt hại lớn.
Tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhận định, trong năm 2021 ngành tôm Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hạn hán, xâm nhập mặn, thời tiết khí hậu bất thường, tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Để ngành tôm Việt Nam kịp thời nắm bắt được “cơ hội vàng” ngay sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, lãnh đạo các tỉnh, thành cần xây dựng giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi để giảm khâu trung gian, giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm; áp dụng các hình thức nuôi có chứng nhận: VietGAP, GlobalGAP, ASC… để con tôm Việt Nam rộng đường xuất khẩu sang các thị trường mới thay vì chỉ phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống.
Nguồn tin: Báo Bình Thuận
- giá tôm giảm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt