Bạc Liêu: Tôm rớt giá, người nuôi lo lắng

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Từ giữa tháng 6/2019 cho đến nay, giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu liên tục rớt giá khiến cho nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh đứng trước một vụ nuôi thua lỗ.

Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua từ 72.000 – 74.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán của nhiều hộ nuôi tôm, để có 1kg tôm thịt (loại 100 con/kg) thì chi phí khoảng 80.000 đồng/kg (nếu nuôi theo mô hình công nghiệp chi phí khoảng 85.000 đồng/kg). Như vậy, mỗi ký tôm bán trong thời điểm này, bà con lỗ khoảng 10.000 đồng/kg.

Bạc Liêu: Tôm rớt giá, người nuôi lo lắng

Anh Phạm Văn Chiến (xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải) chia sẻ: “Chi phí nuôi tôm đều tăng gấp đôi so với những vụ nuôi trước, trong khi đó giá tôm lại giảm, như vậy thì người nuôi tôm coi như trắng tay. Mong sao Nhà nước có chính sách bình ổn giá cả cũng như tìm đầu ra ổn định cho con tôm để nông dân yên tâm sản xuất”.

Ông Phùng Văn Sơn (xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình) – người nuôi tôm công nghiệp, cho biết: “Đầu vụ thì thời tiết nắng mưa bất thường làm cho tôm nuôi bị thiệt hại. Nay sắp đến ngày thu hoạch thì tôm liên tục rớt giá. Tôi và nhiều người nuôi tôm chỉ mong giá tôm tăng lên chút đỉnh để bán. Xong vụ này rồi chờ xem giá cả thế nào mới tính đến chuyện nuôi tiếp”.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, cho rằng: “Trước tình hình giá tôm giảm mạnh như hiện nay, huyện đã đưa ra nhiều phương án để bà con nuôi tôm nghiên cứu và lựa chọn. Nếu tôm nuôi không đạt kích cỡ thì bà con nên thu hoạch sớm để không bị lỗ vốn. Nếu tôm đang ở giai đoạn khoảng 50 con/kg thì nên để tôm đạt cỡ khoảng 30 – 40 con/kg mới thu hoạch. Bởi, cỡ tôm này sẽ bán với giá khoảng 200.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân vẫn có lãi”.

Khôi Nguyên

Tin mới nhất

T7,20/07/2024