Tôm nguyên liệu tại Tiền Giang tăng giá là do đầu vụ nuôi tôm mới trong năm 2022 có nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng như chế biến xuất khẩu khá lớn.
Trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Hiện nay, nông dân vùng nuôi thủy sản nước mặn, lợ tại huyện cù lao Tân Phú Đông (tỉnh Tiền Giang) phấn khởi khi tôm nguyên liệu đang có giá, mang lại cho người dân một nguồn thu nhập khá sau đại dịch COVID-19.
Theo ông Ngô Minh Tuấn, Giám đốc doanh nghiệp nuôi tôm công nghệ cao Tuấn Hiền tại xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông, giá tôm thẻ tại địa phương hiện dao động trong khoảng từ 95.000- 105.000 đồng đối với kích cỡ 100 con/kg, 123.000-128.000 đồng/kg đối với kích cỡ 50 con/kg.
Loại tôm thẻ lớn, cỡ 30 con/kg có giá khoảng 170.000 đồng/kg, tôm cỡ 20 con/kg có giá từ 230.000 đồng/kg trở lên. Nhìn chung, giá tôm thẻ hiện nay tăng hơn từ 20.000-25.000 đồng/kg tùy loại so với cùng kỳ năm trước.
Với 5 trang trại nuôi tôm công nghệ cao có tổng diện tích mặt nước khoảng 30ha; trong đó khai thác đưa vào nuôi thương phẩm khoảng 6ha mặt nước, mỗi năm, doanh nghiệp của ông Ngô Minh Tuấn đạt sản lượng tôm nguyên liệu cung ứng thị trường trên 250 tấn.
Ông Ngô Minh Tuấn đánh giá tôm thẻ năm nay có giá bởi nhiều yếu tố; trong đó khả năng đầu vụ nuôi tôm mới trong năm 2022 nguồn cung chưa nhiều trong khi nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước cũng như chế biến xuất khẩu khá lớn.
Đây thực sự là một tin vui cho nghề nuôi tôm nước mặn, lợ ở huyện cù lao Tân Phú Đông, hứa hẹn triển vọng phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương, bù đắp cho những thiệt hại đối với sản xuất, đời sống bởi dịch bệnh vừa qua.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Phú Đông – ông Bùi Thái Sơn cho biết, Tân Phú Đông là một trong những vùng nuôi thủy sản nước mặn, lơ lớn nhất tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt là phát triển các mô hình nuôi tôm thẻ thích ứng biến đổi khí hậu ở ven biển Gò Công (Tiền Giang), giúp nhân dân địa bàn khó khăn ổn định sản xuất và đời sống.
Từ đầu năm đến nay, nông dân địa phương đã đưa gần 5.000ha mặt nước vào nuôi thủy sản mặn, lợ, tăng gần 2.500ha so với cùng kỳ năm trước, đạt 67% chỉ tiêu cả năm; trong đó, có 610ha nuôi tôm công nghiệp, 4.350ha tôm nuôi theo mô hình quảng canh cải tiến, còn lại là thủy sản khác.
Trước mắt, người dân đã thu hoạch đầu vụ được 3.500 tấn sản phẩm, tăng hơn 500 tấn so với cùng kỳ năm trước.
Ông Bùi Thái Sơn đánh giá tôm thẻ nguyên liệu có giá nên nông dân rất phấn khởi, tích cực đầu tư chăm sóc, áp dụng khoa học công nghệ thâm canh nhằm giành một vụ mới bội thu. Là thế mạnh kinh tế quan trọng của huyện cù lao hạ lưu sông Tiền, con tôm thẻ đang giúp nông dân nơi đây vượt qua khó khăn, tạo dựng nên cơ nghiệp./.
Minh Trí (TTXVN/Vietnam+)
- giá tôm nguyên liệu li> ul>
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản lại gặp khó vì chỉ tiêu kháng sinh Doxycycline
- Phụ gia: Tăng cường sức khỏe, tăng giá trị thức ăn vi lượng cho tôm
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt