Nhập khẩu tôm của Mỹ đang giảm cả về khối lượng và kim ngạch, giá có thể đã chạm đáy, trong tháng 3/2023.
Mỹ nhập khẩu tôm chủ yếu từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Mexico, Achentina, Peru, Bangladesh và Trung Quốc. Những người nuôi tôm ở bang Louisiana của Mỹ đã yêu cầu Chính phủ cấm hoặc hạn chế nhập khẩu tôm để ưu tiên tiêu thụ hàng nội địa. Ở Guyana, Nam Mỹ, sản lượng tôm sú đã tăng 44,6%, đạt hơn 274 triệu USD. Sản xuất tôm nước lợ đang tập trung ở Region Six, với 37 trang trại. Năm 2023 ngân sách đã dành 349,6 triệu USD để hỗ trợ ngành đánh bắt cá ở Guyana.
Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng xuất khẩu vẫn giảm, giá tôm thương phẩm cũng giảm mạnh. Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong quý I//2023 tăng 34%, đạt mức kỷ lục 105.687 tấn. Giá tôm nhập khẩu trung bình là 5,5 USD/kg, tăng so với mức 5,3 USD/kg trong tháng trước. Ecuador là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ, Achentina, Saudi Arabia, Thái Lan và Việt Nam.
Tại Indonesia, tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu, với giá trị xuất khẩu đạt 5 tỷ USD.
Nhập khẩu tôm của Ai Cập trong tháng 2/2023 đã giảm 67,3%, từ 20,817 triệu USD xuống còn 6,810 triệu USD.
Xuất khẩu tôm nuôi của Ecuador đã tăng mạnh sau khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero COVID-19, bất chấp nỗ lực giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Tại Việt Nam, người nuôi tôm ở các tỉnh Tiền Giang và Cà Mau đang lo bị thiệt hại khi giá giảm đến 30% so với tháng trước, tôm sú loại 100 con/kg đang được thương lái mua với giá 2,99 – 3,41 USD/kg (70.000 – 80.000 đ/kg), trong khi chi phí đầu tư tăng chóng mặt, các hộ nuôi công nghệ cao lỗ nặng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng xuất khẩu giảm là do lạm phát cao. Sở Công Thương Cà Mau cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt 275 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng XK chủ lực là tôm giảm mạnh tại các thị trường lớn, XK sang Mỹ, EU, Nhật Bản giảm lần lượt 62%, 31% và 50%. Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam gặp khó do thiếu tài sản thế chấp, thiếu tổ chức tín dụng, lãi suất vay cao.
Trong khi đó, các ao nuôi tôm-rừng ngập mặn kết hợp ở Cà Mau, sản lượng thu hoạch năm 2023 giảm do thời tiết bất thường.
Nguồn: Vinanet/VITIC/Tridge.com
- Thị trường tôm thế giới li>
- thị trường tôm Việt Nam li> ul>
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt