Sago Anti – Gan: Phòng và điều trị hiệu quả các bệnh gan – tuỵ ở tôm nuôi

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Vàng gan, teo gan, suy gan,… Những bệnh lý nguy hiểm thường xuất hiện trên tôm nuôi, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời, có thể gây chết 100% ao nuôi, thiệt hại kinh tế lớn. Thấu hiểu khó khăn các hộ nuôi tôm đang gặp phải, công ty cổ phần thuốc Thú y – Thuỷ sản Sagophar xin chia sẻ nỗi lo với các hộ bằng pháp ứng dụng Anti – gan, sản phẩm đặc trị hiệu quả các bệnh gan, tuỵ trên tôm.

Như đã biết, gan có vai trò quan trọng việc xử lý chất độc, duy trì và bảo vệ sức khoẻ cho tôm. Tuy nhiên, gan đồng thời cũng là cơ quan yếu nhất, dễ tổn thương và  bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ở tôm nuôi, các bệnh lý liên quan đến gan rất phức tạp như thay đổi sắc tố gan, suy gan, teo gan… có thể xuất hiện ở mọi loại tôm, mọi giai đoạn phát triển và mọi mô hình nuôi khác nhau.

Dấu hiệu nhận biết tôm mắc đã mắc bệnh gan, tuỵ thường rất đặc trưng, mà người nuôi hoàn toàn nắm bắt và quan sát được bằng mắt như: Tôm ngừng ăn, ăn kém, bơi chậm, vỏ đầu và thân mỏng dần, sắc tôm trắng nhợt. Đặc biệt, khi tách mở mang đầu, quan sát bên trong sẽ thấy thân rỗng, mềm, ít cơ; gan tuỵ có biểu hiện sưng phù, nhũn hoặc teo lại, chuyển màu…

Theo nghiên cứu, bệnh lý gan ở tôm đến từ nhiều nguyên nhân con giống, môi trường, nguồn thức ăn… Nhưng tác nhân chính ảnh hưởng và tác động tiêu cực nhất là một loại vi khuẩn ký sinh trong gan gây nên; tên Vibrio parahaemolyticus. Loại vi khuẩn này có khả năng tiết ra độc tố, làm rối loạn, phá huỷ dần các chức năng gan, sau cùng gây hoại tử mô gan tuỵ  ở tôm.

Một điều đáng chú ý, tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu, nếu mắc các bệnh gan, tuỵ thì việc điều trị khá khó khăn. Trong khi đó, nếu không có biện pháp can thiệp sớm sẽ dẫn đến tình trạng chết sớm ở tôm giống, tôm phát triển chậm, năng suất nuôi giảm đáng kể, thậm chí là mất trắng . Từ yêu cầu khách quan, đòi hỏi bà con nông dân nuôi tôm cần có một phương pháp phòng ngừa bệnh ngay từ sớm, tăng sức đề kháng của tôm giống, hạn chế mắc bệnh.

Anti – gan: Không còn nỗi lo tôm mắc các bệnh lý về gan, tuỵ

Anti – gan là dòng sản phẩm phẩm nổi bật trên thị trường hiện nay, đồng thời là  chiến binh năng động của công ty thuốc thú y – thuỷ sản Sagophar; có chức năng phòng và điều trị các bệnh liên quan đến gan, tuỵ trên tôm nuôi.  Sản phẩm được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nam Mỹ – nơi có nền tảng nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là nuôi tôm.

Hai cơ chế hoạt động chính của Anti – gan cùng bổ sung, nâng đỡ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.  Đầu tiên, thành phần men vi sinh EMS proof ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, tạo nên sự cân bằng sinh học nội tiết và bổ sung vi sinh có lợi. Tiếp theo, khoáng chất, cùng các gốc acid amin, gốc vitamin A,C,E giúp tăng cường sức đề kháng tạo nên một cơ chế bảo vệ tự nhiên, vững chãi; hạn chế mắc các bệnh lý liên quan đến gan, tuỵ.

Với thành phần tự nhiên, nhiều dưỡng chất, khoáng chất có lợi, không có chất cấm, hooc mon hay phụ phẩm hoá học làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ an toàn của tôm sau này. Vì vậy, Anti – gan được ứng dụng trong cả chu trình phát triển của tôm, ngày từ giai đoạn tôm giống, từ 3 – 15 ngày, nhằm sớm định hình, hoàn thiện và ổn định hệ gan, tuỵ. Ở giai đoạn sau, Anti – gan vẫn góp mặt (có thể giảm liều dùng) để củng cố sức đề kháng tối đa cho tôm.   

Nuôi tôm từ giai đoạn con giống đến khi thu hoạch là cả một chặng đường dài với nhiều khó khăn. Công ty thuốc thú y và thuỷ sản Sagophar tin rằng Anti – gan sẽ là sản phẩm đồng hành cùng người nuôi tôm Việt, xoá tan nỗi lo tôm mắc các bệnh về gan, tụy.

Tin mới nhất

T7,08/08/2020