[Người Nuôi Tôm] – Hội chứng Tôm chết sớm (EMS) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm. Trong những năm qua, các chuyên gia, đơn vị nghiên cứu, cũng như người nuôi tôm Việt đã và đang “đau đầu” để tìm ra giải pháp hiệu quả nhằm chặn đứng dịch bệnh này.
EMS – “Chướng ngại vật” khó nhằn trong hành trình nuôi tôm về đích
Hội chứng Tôm chết sớm (EMS) còn được gọi là Bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND). Tác nhân gây bệnh là một số chủng vi khuẩn Vibrio mang gen PirA và PirB, có khả năng sinh ra độc tố phá vỡ cấu trúc bình thường của gan tụy dẫn đến hoại tử. EMS đã và đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi tôm và ngành thủy sản không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trong khu vực.
Tôm nhiễm EMS có gan tụy nhợt nhạt, bị teo đáng kể và ruột có biểu hiện bị đứt khúc hoặc trống rỗng. Một dấu hiệu nhận biết khác nữa là vỏ tôm thường mềm. Đôi khi có thể nhìn thấy các đốm hoặc vệt đen bên trong gan tụy. Thông thường, EMS có thể bùng phát trong vòng 10 đến 45 ngày kể từ khi đưa tôm giống vào ao nuôi, diễn biến rất nhanh và gây tỷ lệ chết đặc biệt cao (lên đến 80 – 90% trong vòng 3 – 5 ngày sau khi xuất hiện dấu hiệu bệnh lý).
Ở tôm thẻ chân trắng nhiễm EMS, màu sắc gan tụy nhạt so với tôm bình thường (trên cùng).
Anh T.T.P (một người nuôi tôm lâu năm ở Bạc Liêu) cho biết: “EMS luôn ám ảnh chúng tôi trong tháng đầu tiên thả tôm giống. Nếu lỡ ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này, gần như không thể tránh khỏi việc mất trắng, bỏ vụ. Bà con hiện không mong gì hơn là tìm ra một giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa hiệu quả EMS, giúp tôm khỏe mạnh, về đích an toàn và thành công”.
Kỳ vọng về một giải pháp thỏa lòng người nuôi tôm
Theo các chuyên gia hàng đầu về nuôi tôm, việc phòng ngừa EMS cần được thực hiện sớm và đều đặn. Hiện giải pháp ngăn ngừa EMS bao gồm việc kết hợp các biện pháp sau: Một là sử dụng con giống sạch bệnh và cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng để loại yếu tố nguy cơ ngay từ ban đầu. Hai là quản lý tốt các điều kiện môi trường của ao nuôi, bởi nắng nóng kéo dài, nhiệt độ và độ mặn trong ao nuôi tăng cao là điều kiện thuận lợi để EMS bùng phát. Ba là một chế độ ăn giúp nâng cao sức khỏe gan tụy và sức đề kháng của tôm trong tháng đầu tiên, vốn là thời gian tôm có nguy cơ mắc EMS cao nhất.
Nhằm đồng hành với người nuôi tôm Việt Nam trong việc giải bài toán khó về EMS, Grobest Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc nghiên cứu và đưa ra các sáng kiến mới để phòng ngừa hiệu quả hội chứng nguy hiểm này. Vậy nên, ngày 21/02/2022 tới đây, Grobest sẽ chính thức tung ra thị trường một sản phẩm thức ăn chức năng mới với công thức và phụ gia độc quyền giúp kích hoạt khả năng miễn dịch, phòng ngừa các nguy cơ gây EMS. Chia sẻ về sản phẩm mới này, đại diện Grobest Việt Nam cho biết: “Đây được xem là dòng thức ăn cho tôm tiên phong trên thị trường, có tác dụng như một “lá chắn trực tiếp” cho tôm trước EMS. Sản phẩm được các chuyên gia hàng đầu của Grobest nghiên cứu và phát triển, hứa hẹn sẽ giúp người nuôi tôm nhẹ nỗi lo, an tâm trước những diễn biến thất thường trong mùa vụ mới, thúc đẩy nuôi tôm khỏe – về đích”.
Được thành lập từ năm 1974 tại Đài Loan – “cái nôi” của ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, với hơn hai thập kỷ đồng hành cùng người nuôi tôm Việt Nam, Grobest luôn duy trì vị thế dẫn đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm thức ăn chức năng hiệu quả cao có nguồn gốc tự nhiên, không chứa chất kháng sinh nhằm hướng đến việc nuôi trồng bền vững và thân thiện với môi trường. Điển hình là dòng thức ăn chức năng Super Shied với khả năng tăng cường sức khỏe gan tụy, tăng sức đề kháng và là một trong các giải pháp quen thuộc với người nuôi tôm trong nước, giúp phòng ngừa và chặn đứng những nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn ở tôm. Song song đó, các dòng sản phẩm khác như Vannamei, Gold Shield… cũng được đánh giá rất cao về chất lượng, đảm bảo sức khỏe toàn diện cho tôm.
Các sản phẩm từ Grobest – chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng thủy sản – đã được người nuôi tôm Việt Nam tin dùng suốt hơn 20 năm qua.
Người nuôi tôm quan tâm đến sản phẩm này có thể theo dõi những thông tin mới nhất được cập nhật liên tục tại fanpage https://www.facebook.com/GrobestVietnam
Trần Lý
- EMS li>
- Gold Shield li>
- Grobest li>
- thức ăn cho tôm li>
- Vannamei li> ul>
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Infographic: Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Hội nghị nuôi biển Việt Nam: Nhận diện tình hình và định hình lại quy hoạch vùng nuôi
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 29/3/2024
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Giải quyết vấn đề đất phèn trong ao nuôi tôm
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Infographic: Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Hội nghị nuôi biển Việt Nam: Nhận diện tình hình và định hình lại quy hoạch vùng nuôi
- Công ty tôm Ấn Độ Choice Group bị cáo buộc lạm dụng lao động, gian lận kháng sinh
- Khánh Hòa: Giá con giống tôm hùm xanh tăng cao
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
- Thủy sản xanh: Giảm khai thác, tăng nuôi trồng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt