[Người Nuôi Tôm] – Sau một thời gian sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, từ đầu tháng 6/2021 đến nay, giá tôm nguyên liệu tại các vùng nuôi trên cả nước đang tăng dần trở lại, mở ra kỳ vọng cho sản xuất vụ tôm mới.
Theo ghi nhận, tại “thủ phủ” tôm Bạc Liêu, Sóc Trăng, thời điểm giữa tháng 6.2021, tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg có giá 118.000 đồng/kg, loại 40 con/kg có giá 125.000 đồng/kg. Tăng từ 9.000 – 12.000 đồng/kg. Trước đó, vào cuối tháng 5.2021, giá tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg là 106.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá 116.000 đồng/kg.
Hiện tại đang là thời điểm thu hoạch vụ tôm xuân hè năm 2021, bất chấp khó khăn về dịch bệnh, giá tôm đã có phần khởi sắc. (Ảnh minh họa)
Khu vực Bến Tre và Tiển Giang, tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg được thu mua với giá 122.000 đồng/kg, loại 60 con/kg có giá 120.000 đồng/kg khiến bà con phấn khởi.
Miền Bắc thời gian này giá tôm không có sự biến động nhiều, nhiều khu vực vẫn giữ nguyên mức giá cũ, tuy nhiên một số khu vực nuôi đã có sự thay đổi nhẹ về giá, tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tôm thẻ loại 45 con/kg đang được thu mua với giá 150.000 đồng/kg. Đây được cho là tín hiệu tích cực cho bà con nuôi tôm khi mà giá nguyên liệu, vật tư và thức ăn thủy sản liên tục tăng trong suốt thời gian vừa qua.
Chúng ta đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 lớn nhất từ trước tới giờ, hoạt động kinh doanh hàng quán đình trệ, nhà hàng đóng cửa chỉ phục vụ bán mang về. Chính vì vậy, thị trường tôm trong nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Do vậy, dù giá tôm nguyên liệu đã tăng tích cực hơn, nhưng do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh trên tôm, dịch Covid- 19 phức tạp tại các thị trường tiêu thụ chính khiến người dân vẫn e dè trong việc thả nuôi.
Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đến cuối năm 2021, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể được hưởng lợi từ 2 cơ hội chính là giành thị phần từ đối thủ cạnh tranh có sản lượng sản xuất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, và tiếp tục tăng trưởng từ mảng bán lẻ và bán hàng trực tuyến trong khi nhu cầu từ kênh nhà hàng sẽ sớm phục hồi.
Cũng theo phân tích của các chuyên gia, làn sóng Covid-19 gần đây ở Ấn Độ đã khiến tình hình sản xuất tôm của nước này trở nên tồi tệ hơn, trái ngược với nhiều dự báo về việc sản lượng sản xuất tôm ở Ấn Độ sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2021. Do đó, điều này tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh (cụ thể là Ecuador, Indonesia, và Việt Nam) cải thiện thị phần trong các nước nhập khẩu – đặc biệt là ở Mỹ. Đây là cơ sở để VASEP dự báo xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu tăng nhẹ trong khi nguồn cung từ nhiều nước sản xuất sẽ giảm do Covid.
Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn vẫn còn, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu và người nuôi tôm vẫn cần liên kết chặt chẽ để vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ khi thị trường hồi phục.
Phạm Huệ
- giá tôm li>
- giá tôm nguyên liệu li>
- Giá tôm nguyên liệu tăng li> ul>
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Ngành tôm Mỹ yêu cầu cấm nhập khẩu tôm Ấn Độ vì lao động cưỡng bức
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt