Tôm hùm xanh loại hai con một kg hiện có giá bán 1,5 triệu đồng, tăng hơn 30% so với tháng trước nhưng rất khan hàng.
Các chuỗi cửa hàng hải sản ở TP HCM hiện chỉ rao bán tôm hùm bông loại 500-700 gram chứ không có hàng 1-2 kg như trước đây. Còn tôm hùm xanh loại hai con một kg có giá 1,5 triệu đồng – mức giá cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Riêng với loại 4-5 con một kg, giá bán 1,1-1,2 triệu đồng.
“Mấy nay giá tôm hùm tăng liên tục vì thương lái thu mua chủ yếu để xuất khẩu. Mỗi ngày, tôi chỉ nhập được vài chục kg, bằng 50% so với tháng trước”, anh Tùng, chủ cửa hàng hải sản trên đường Phan Đăng Lưu (Bình Thạnh) nói.
Khảo sát của VnExpress cho thấy lượng tôm hùm tại các vùng nuôi đang rất khan hàng. Với loại mỗi con một kg, gần như không có hàng bán. Còn tôm hùm xanh loại 3-4 con một kg đang có giá bán tại bè là 800.000 đồng đến 1,1 triệu đồng một kg, tăng từ 200.000-400.000 đồng so với tháng trước.
Tôm hùm xanh tại cửa hàng hải sản tại Tp Hồ Chí Minh
Theo ông Hoàng, người nuôi tôm ở Cam Ranh, cách đây hai tháng khi tôm đến đợt xuất không có thương lái thu mua nên ông phải bán với giá rẻ. Đợt này, giá cao nhưng số lượng lại giảm 30% và hiện tôm còn nhỏ chưa thể xuất bán.
Tương tự, ông Hùng người nuôi tôm lâu năm tại tỉnh này cho hay lượng tôm thịt có thể bán ra tại lồng nhà ông khá thấp. “Mấy nay, thương lái trả giá cao và liên tục hỏi mua nhưng phải hơn tháng nữa, tôi mới có đợt tôm thịt mới để bán”, ông Hùng nói.
Là thương lái thu mua tôm ở Khánh Hòa, bà Loan cho biết lượng đặt hàng tại các cửa hàng TP HCM và lái buôn sang Trung Quốc tăng nhưng chỉ mua được khoảng 40-50% đơn đặt hàng.
“Đợt trước một ngày, tỉnh này có thể xuất bán cả trăm tấn tôm hùm, nay chỉ vài chục tấn. Riêng tôi, thu mua ngày cao điểm được 5 tấn là tối đa”, bà Loan nói và cho rằng chưa có vụ nào lượng tôm thịt lại thiếu hụt như thời điểm này.
Theo giới buôn tôm hùm, nguyên nhân chính khiến giá tôm hùm tăng vọt là lượng hàng khan hiếm trong khi đó nhu cầu từ Trung Quốc tăng trở lại. Dịp này lại là cao điểm hè, nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng mạnh so với đầu năm.
Thống kê của Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, toàn tỉnh có 63.421 lồng nuôi tôm hùm, chủ yếu là tôm hùm bông và xanh; sản lượng đạt 1.087 tấn một năm. Trong khoảng hai năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ tôm hùm diễn biến khó lường nên số lượng nuôi giảm.
Tại huyện Vạn Ninh, hàng năm có khoảng 34.000 lồng nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến đầu năm nay, người dân chỉ thả nuôi khoảng 11.000 lồng, trong đó có 70% nuôi tôm hùm bông, thời gian nuôi dài nên chưa thể xuất bán khiến nguồn cung ra thị trường khan hiếm.
Giá tôm hùm đang tăng cao nhưng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cảnh báo người dân nên xem xét tình hình, không nên đổ xô nuôi vì xuất khẩu tôm hùm của Việt Nam đa phần qua đường tiểu ngạch, giá không ổn định. Nhà chức trách cũng đề nghị người dân thả nuôi đúng quy hoạch, có đăng ký kê khai đầy đủ với cơ quan quản lý. Đây là cơ sở quan trọng của việc truy xuất nguồn gốc, hướng đến xuất khẩu tôm theo đường chính ngạch.
Thùy Linh
Theo VnExpress
- giá tôm hùm li>
- giá tôm hùm xanh li>
- giá tôm hùm xanh tăng mạnh li> ul>
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt