Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với người nuôi tôm nhưng anh Phạm Văn Chu tại khu Điện Gió, thành phố Bạc Liêu, Việt Nam vẫn duy trì được mức lợi nhuận ổn định qua từng vụ nuôi nhờ có kinh nghiệm dày dạn đúc tỉa trong nghề nông và quá trình thử nghiệm kỹ càng.
Anh Phạm Văn Chu thu lãi hơn 1,19 tỷ đồng trong vụ thu hoạch tôm thánh 10/2020
Cụ thể hơn, trong vụ thu hoạch tháng 10/2020, lượng tôm anh thu hoạch đạt kích cỡ trung bình 19 con/kg. Sau khi trừ đi toàn bộ chi phí, anh lãi hơn 1,19 tỷ đồng trên hai ao nuôi với diện tích vỏn vẹn 1.400m2/ao, đây có thể nói là kết quả ấn tượng trong một năm đầy sóng gió.
Anh Chu khuyên rằng “Để giảm giá thành và nâng cao hiệu quả sản xuất, bên cạnh các yếu tố quan trọng về chất lượng con giống, phương pháp nuôi, hạ tầng, người dân còn phải chọn đúng loại thức ăn và ưu tiên chất lượng”.
Theo anh Chu, thức ăn là yếu tố quyết định phần lớn đến sự thành công và khả năng lời-lỗ sau vụ nuôi. Khi chọn thức ăn, nếu không cân nhắc kỹ càng, ham rẻ hay hời hợt, có thể gây tổn thất không chỉ một mà tới ba lần chi phí. Anh chia sẻ ba điểm mà mình thấy nông dân nuôi tôm bị lỗ do chọn thức ăn kém.
Tổn thất lần 1: chi phí thức ăn.
Đặc tính của tôm thẻ chân trắng là ăn theo đàn, chỉ xâu xé thức ăn ở lớp nước mặt mà bỏ qua phần dư và mảnh vụn đã chìm xuống đáy. Đặc biệt, khi bắt được viên thức ăn lớn hơn, chúng sẽ ngay lập tức bỏ lại những mảnh đang ăn dở.
Thế nên, khi chọn thức ăn, anh Chu khuyên “người nuôi nên ưu tiên những sản phẩm chìm chậm, có kích thước đồng đều, vừa cỡ miệng tôm và đặc biệt bền trong nước để tôm bắt mồi nhanh và giảm chi phí thức ăn”.
Qua ngân sách tính toán, anh Chu gợi ý cho người nuôi rằng nếu chi phí thức ăn tăng cao đến 70% tổng giá thành sản xuất thì lợi nhuận sẽ gần về không.
Tổn thất lần 2: Chi phí xử lý môi trường
Thức ăn kém chất lượng không chỉ làm tăng chi phí sản xuất mà còn gây tác động xấu đến môi trường. Mà ai cũng biết “nuôi tôm là nuôi nước”. Thức ăn nhiều bụi, tan nhanh sẽ dễ làm dơ ao nuôi, tạo điều kiện lý tưởng cho mầm bệnh lây lan. Phải xử lý nước liên tục để ổn định môi trường cho tôm đôi lúc không chỉ tăng nhân công mà còn phát sinh thêm nhiều chi phí khiến lợi nhuận vụ nuôi sụt giảm.
Tổn thất lần 3: Thiệt hại do bán tôm non, tôm bệnh
“Điều đau đớn nhất đối với nông dân đó là phải bán tôm non, tôm bệnh”, anh Chu chia sẻ. Tôm chưa đạt kích cỡ thu hoạch, người nuôi không bán chúng được hoặc dễ bị thương lái ép giá, gây tổn thất nặng nề sau những ngày tất bật ngược xuôi.
Bởi vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tế, anh Chu cho rằng khi chọn thức ăn, người nuôi cần ưu tiên yếu tố chất lượng lên hàng đầu thay vì ham rẻ chạy theo các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Thức ăn chất lượng thấp dẫn tới tôm có sức khỏe kém. Người nuôi nên tìm kiếm loại thức ăn chú trọng vào các yếu tố sức khỏe và lợi ích vật nuôi.
Làm thế nào để lựa chọn thức ăn phù hợp cho tôm
Chia sẻ về tiêu chí chọn thức ăn, anh Chu nhấn mạnh hai yếu tố: cảm quan ban đầu về chất lượng và kết quả thực tế trong quá trình thử nghiệm tại nông trại.
Về tính cảm quan, người nuôi nên lựa chọn những viên thức ăn có kích cỡ và màu sắc đồng đều, ít bụi, khó tan trong nước. Đây cũng là những yếu tố dễ dàng quan sát được bằng mắt thường.
Xét về tính hiệu quả của thức ăn trong quá trình thử nghiệm thực tế, người nuôi có thể theo dõi lượng thức ăn hàng ngày và chỉ số tăng trưởng của tôm để có những đánh giá chính xác.
Sau nhiều năm thử nghiệm nuôi với nhiều loại thức ăn trên thị trường, hiện anh Chu đang sử dụng thức ăn ép đùn Aquaxcel từ Cargill – sản phẩm mà theo anh mang lại cho anh hiệu suất tốt nhất trên diện tích nuôi có hạn.
Anh tin rằng thức ăn ép đùn chính là công nghệ đột phá trên thị trường, và hứa hẹn sẽ là giải pháp mới giúp gỡ khó phần nào những thách thức của nghề tôm, đặc biệt khi nuôi mật độ cao, siêu thâm canh.
Nguồn: Cargill.com
Chỉ với hai ao nuôi 1.400 m2, anh Chu có thể thu về 13,6 tấn tôm với nhiều số liệu khả quan như:
• Chỉ số tăng trọng bình quân/ngày (ADG) lên tới 0,50 g/con/ngày.
• Hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) vào khoảng 1,35.
• Tỷ lệ sống là 96%.
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Ra mắt công nghệ phát hiện sớm 18 bệnh trên tôm
- Vì sao Hàn Quốc hạn chế nhập khẩu tôm Việt Nam?
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- 3 xu hướng & 9 loại nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt