Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Tây Úc đã phát hiện ra rằng việc xử lý chất thải thực phẩm hữu cơ với ấu trùng ruồi lính đen đã tạo ra thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá hồi ráng và các loài thủy sản nuôi trồng chủ chốt khác.
Ấu trùng côn trùng có hàm lượng protein và chất béo cao, làm cho chúng trở thành ứng cử viên thức ăn thủy sản đầy hứa hẹn
Theo nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Tây Úc (UWA), thức ăn thừa của con người có thể được sử dụng để tạo ra thức ăn chất lượng cao cho cá nuôi như cá hồi rãng, cá chẽm và tôm càng Úc, dẫn đến nền kinh tế thủy sản toàn cầu bền vững hơn. Nghiên cứu sinh Katarina Doughty, từ Viện Đại dương và Trường Khoa học Sinh học của UWA cho biết sự phụ thuộc toàn cầu vào các sản phẩm thủy sản – cả nuôi và đánh bắt tự nhiên – đang gia tăng, với khoảng ba tỷ người dựa vào thủy sản như một nguồn cung cấp protein chính.
Bà Doughty cho biết: “Dân số dự kiến sẽ vượt quá 9,6 tỷ người vào năm 2050 và ngành thủy sản đang chịu áp lực lớn để tối đa hóa sản lượng, trong khi vẫn nằm trong ranh giới hành tinh bền vững”.
Nghiên cứu do Tập đoàn Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản tài trợ cho thấy chất thải thực phẩm hữu cơ dành cho bãi chôn lấp có thể được tái sử dụng và sử dụng để nuôi ấu trùng ruồi lính đen, sau đó có thể cho cá nuôi ăn để tăng trưởng và hiệu suất cá tốt hơn. Ấu trùng côn trùng – chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các axit amin thiết yếu – chứa khoảng 40% protein và 30% chất béo, làm cho nó trở thành một loại thức ăn đầy hứa hẹn để sử dụng trong môi trường nuôi trồng thủy sản.
Nuôi trồng thủy sản đang trở thành nguồn cung cấp thực phẩm và sinh kế quan trọng của con người trên toàn cầu. Bà Doughty chia sẻ thêm: “Trên toàn cầu, chúng ta đang khai thác cá tự nhiên ở mức tối đa, điều này khiến cho việc phụ thuộc vào cá đánh bắt tự nhiên không bền vững”. Bà cho biết cần phải phát triển thêm trước khi các cơ sở nuôi trồng thủy sản có thể cung cấp sản xuất lương thực bền vững lâu dài. “Nuôi trồng thủy sản có thể lấp đầy khoảng cách giữa giới hạn khai thác tự nhiên và nhu cầu của người tiêu dùng, nhưng chỉ khi chúng ta phát triển các lựa chọn thay thế thức ăn bền vững để duy trì tốc độ tăng trưởng, năng suất và sức khỏe của cá. Các quần thể cá nuôi trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản thường dựa vào cá đánh bắt tự nhiên hoặc các nguồn nông nghiệp, như gia cầm và đậu tương, những thứ có thể được con người sử dụng trực tiếp thay vì làm nguồn thức ăn cho cá có giá trị cao”. Hiện tại, bà Doughty đang nghiên cứu việc sử dụng ruồi lính đen làm nguồn thức ăn cho cá hồi ráng, một loài thủy sản nuôi quan trọng trên toàn cầu, được nuôi ở 75 quốc gia và hầu hết các châu lục.
Cùng với đó, nghiên cứu sinh Isobel Sewell, từ Viện Đại dương và Trường Khoa học Sinh học của UWA, đang phân tích cách ấu trùng ruồi lính đen có thể được sử dụng để nuôi hai loài thủy sản quan trọng của Úc là cá chẽm và tôm càng. “Tôi hy vọng sẽ sử dụng những kết quả nghiên cứu của mình để phát triển các phương pháp canh tác bền vững mới dành riêng cho cả hai loài, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản bền vững ở Tây Úc”, bà Sewell nói.
Mard.gov.vn
- ấu trùng li>
- ruồi lính đen li> ul>
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Melatonin: Hướng đi mới trong chế độ ăn của tôm nuôi
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 19/4/2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Stress lạnh: Thay đổi hoạt động enzyme trên tôm
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- VASEP: Đề nghị bãi bỏ hạn ngạch thuế quan tôm đông lạnh vào Hàn Quốc
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
- Bảo đảm cả chất và lượng nguồn cung tôm giống
- Ngành tôm: Sức mua tăng ở các thị trường lớn
- Khánh Hòa: Khan hiếm giống tôm hùm xanh
- Gỡ khó cho mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao
- Danh sách sản xuất tôm nước lợ tại các địa phương năm 2023
- Bình Định: Chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ Semi-Biofloc
- Kiên Giang: Hàng trăm hộ nuôi tôm càng xanh điêu đứng do thiếu nước
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt